The History of Edgar Wright’s Ant-Man

ANTMANEDGAR

เกิดอะไรขึ้นกับ Ant-Man ของ Edgar Wright?

ปล. บทความนี้แปลจาก www.flickeringmyth.com โดยอาจมีบางส่วนที่แอดมินเสริมเข้าไป ถ้ามีข้อมูลส่วนไหนผิดพลาด แจ้งแอดมินได้เลย เดี้ยวมาแก้ให้

ในอดีต เมื่อ Marvel Cinematic Universe ยังไม่ถือกำเนิดขึ้น และลิขสิทธิ์ตัวละครทั้งหลายถูกขายให้ FOX, Sony, ฯลฯ บริษัท Artisan Entertainment ซึ่งดังจากภาพยนตร์ทุนต่ำเรื่อง The Blair Witch Project ก็ได้ครอบครองลิขสิทธิ์ของตัวละครจาก Marvel หลายตัว แต่สุดท้ายความสำเร็จนั้นก็อยู่ได้ไม่นาน ลิขสิทธิ์ของ Man-Thing, Black Widow, Luke Cage และ Ant-Man ก็ถูกคืนให้ Marvel ในปี 2000

Untitled-1

Artisan Entertainment และ The Blair Witch Project

หนึ่งปีต่อมา ผู้กำกับละคร TV หน้าใหม่นามว่า Edgar Wright และเพื่อนของเขา Joe Cornish ซึ่งเป็นนักเขียนบท ได้เข้าพบกับ Artisan Entertainment ในการดัดแปลงตัวละครหนึ่งของ Marvel ให้เป็นหนัง (Artisan Entertainment และ Marvel ร่วมมือกัน ช่วงนั้นวางแผนไว้หลายเรื่อง ทั้ง Black Panther, Deadpool, Iron Fist ฯลฯ) Edgar Wright ในขณะนั้นเพิ่งจะเสร็จงานกำกับซีรี่ย์ Spaced ซึ่งทำให้ตัว Edgar มีแฟนๆเพิ่มขึ้นเยอะ และ Joe Cornish ทีเพิ่งประสบความสำเร็จจากซีรี่ย์ comedy ของเขา The Adam & Joe Show ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะร่วมมือกันพัฒนา Ant-Man ให้เป็นหนัง โดยมีตัวละครหลักเป็น Scott Lang และ Wright ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Ant-Man ของพวกเขาจะมีความเป็นหนัง Superhero น้อย และมีความเป็นหนังจารกรรมมากกว่า แต่เมื่อพวกเขาเขียนบท treatment ส่งให้ Artisan พวกเขากลับได้คำตอบว่า ทางบริษัทอยากได้บทที่มีความ “ดูได้ทั้งครอบครัว” มากกว่า

Untitled-1Edgar Wright และ Joe Cornish

ในปี 2004, Wright ได้พบกับ Kevin Feige ในระหว่างที่กำลังโปรโมทหนังเรื่อง Hot Fuzz ที่ San Diego Comic Con, ในช่วงนั้น Wright เป็นผู้กำกับที่ cult และดังพอๆกับ Kevin Smith (Clerks) และ Quentin Tarantino (Kill Bill) เมื่อ Wright ถูก Feige ถามถึงความสนใจในการมาทำงานกับ Marvel เขาก็ได้บอก Feige ว่า เขาเคยเริ่มโปรเจคๆนึงไว้แล้ว ในขณะเดียวกัน Cornish ก็กำลังรับหน้าที่ทำ DVD Extra ให้ Hot Fuzz ทำให้ทั้งสาม (Wright, Feige และ Cornish) ได้มาพบกันและหารือกันในเรื่อง Ant-Man ทั้งสามตกลงกันว่า Wright และ Cornish จะเขียน treatment ให้ Feige ในหนึ่งปีหลังจากนั้น

83648

Kevin Feige และ Edgar Wright

ในปี 2005 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้น เมื่อ Marvel Enterprises Inc. ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Marvel Entertainment Inc. และ Kevin Feige ได้เริ่มมีความคิด ถึงโลกที่หนัง Marvel ทุกเรื่องเกิดขึ้นในจักรวาลเดียวกันและตัวละครต่างๆสามารถข้ามจากหนังเรื่องหนึ่งมาอีกเรื่องหนึ่งแบบในคอมมิคได้ สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหากับ Wright ซึ่งไม่เคยคิดถึงการให้ Ant-Man ไปร่วมกับเรื่องอื่นเลย แต่ยังไงก็ตาม โปรเจค Ant-Man ก็ถูกเปิดตัวใน San Diego Comic Con ปี 2006 ซึ่ง Wright ก็ยอมรับว่าการดัดแปลงคอมมิคเกี่ยวกับตัวละครที่ไม่ค่อยดังมีข้อได้เปรียบอยู่เยอะ และยังได้บอกถึงเนื้อเรื่องของหนังซึ่งจะเกี่ยวกับ Hank Pym และ Scott Lang ซึ่งจะได้เห็น Pym เป็น Ant-Man ในยุค 60 และ Scott เป็น Ant-Man ในปัจจุบัน

Untitled-1

หลังจากที่โปรดักชั่นของ Hot Fuzz เสร็จสิ้น Wright ก็ได้เริ่มโปรเจคใหม่ของเขาอย่าง Scott Pilgrim หนังซึ่งดัดแปลงจากนิยายภาพของ Bryan Lee O’Malley และ Marvel’s Ant-Man แต่ดูเหมือนว่าโปรเจค Ant-Man จะไม่คืบหน้าซักเท่าไหร่ แต่ Wright ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ IGN ว่าพวกเขากำลังหาทางออกกับบทหนังอยู่ และยังไม่เริ่มคัดตัวนักแสดง

scott_pilgrim_vs_the_world

ในปี 2008, Wright และ Cornish ได้บอกกับ Empire ว่าพวกเขากำลังอยู่ในระหว่างเขียนบท draft ที่ 2 อยู่ และบทนี้มีโทนเรื่องที่เปลี่ยนไปมาก “มันจะมีความเป็น comedy น้อยกว่าหนังทุกเรื่องที่ผมเคยทำมา มันจะมีความเป็นหนัง action adventure sci-fi ที่มีองค์ประกอบของหนัง comedy และมันจะไม่เป็นหนังแนว Honey I Shrunk The Kids (หนังตลกว่าด้วยนักวิทยาศาสตร์ที่ย่อส่วนวัยรุ่นทั้งหมู่บ้านแบบไม่ได้ตั้งใจ กำกับโดย Joe Johnston)” และในปีนี้ Iron Man ภาคแรกก็ได้ออกฉายและทำเงินมากมาย รวมทั้งได้รับคำวิจารณ์ที่ดีอีกด้วย ฉาก post-credit ของ Iron Man ทำให้แฟนๆรู้ว่า Marvel กำลังมีแผนการที่กำลังเดินหน้าอยู่

Untitled-1

(ซ้าย) Honey, I Shrunk The Kids, (ขวา) Iron Man

ในปี 2010 ระหว่างที่ Marvel กำลังเดินหน้าสร้างภาพยนตร์ใน MCU อยู่ บทของ Ant-Man ก็ยังไม่ถูกไฟเขียวซักที ทำให้ Wright ต้องเร่งโปรดักชั่นของ Scott Pilgrim vs. The World และ Joe Cornish ก็ยังวุ่นอยู่กับการกำกับหนังเรื่อง Attack the Block

Attack_The_Block_2

เมื่อ Wright เสร็จงานกับ Scott Pilgrim vs. The World แล้ว เขาก็ได้บอกกับ MTV ว่า Ant-Man อาจจะเป็นงานกำกับเรื่องต่อไปของเขา แต่เขาก็ได้ยอมรับว่าตัวละครนี้ยังไม่อยู่ในสายตาของ Marvel ในขณะนั้นซักเท่าไหร่

ในเดือนกรกฎาคมปี 2008 Marvel ได้เปิดตัวโปรเจค The Avengers ในงาน San Diego Comic Con ซึ่งจะรวมตัวละคร Iron Man, Hulk, Thor, Captain America, Black Widow และ Hawkeye แต่กลับไม่มีชื่อ Ant-Man ปรากฏอยู่ในรายชื่อนี้ Edgar Wright ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้คุยกับ Feige ในการให้ Ant-Man มาปรากฏตัวใน The Avengers แล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปไกลกว่านั้น และยังได้บอกว่า ตัวบทของ Ant-Man ไม่เข้ากับ The Avengers ในเรื่องของเวลา และยังเป็นบทที่จะแนะนำตัวละคร จึงไม่อยากให้เขาปรากฏตัวครั้งแรกใน The Avengers แต่อาจจะถูกเพิ่มเข้าไปหลังจากที่เขาทำหนัง Ant-Man สำเร็จแล้ว

The_avengers_concept_art_comiccon

ในปี 2011, Marvel เดินหน้าโปรเจค The Avengers อย่างเต็มที่ และในขณะเดียวกัน Wright ได้กลับมามีเดินหน้าโปรเจค Ant-Man อีกครั้ง แต่เรื่องของบทก็ยังไม่คืบหน้า ทำให้แฟนๆคิดว่า Wright อาจจะเดินหน้าทำหนังเรื่องที่ 3 ของ Cornetto Trilogy ก่อนที่จะมาทำ Ant-Man

The-Worlds-End-Trilogy-US-DVD-819x1024

ในเดือนพฤษภาคม ปี 2011, Wright และ Cornish ที่เพิ่งเสร็จจากการเขียนบท The Adventures of TinTin ได้ประกาศในงาน Kapow! Comic Con ว่า บท draft ที่ 2 ของ Ant-Man เขียนเสร็จและส่งให้ Marvel พิจารณาแล้ว ทำให้เกิดข่าวลือว่า Ant-Man อาจจะไปโผล่ในฉาก post-credit ของ The Avengers และอีกหลายคนเชื่อว่าหนัง Ant-Man จะเป็นส่วนหนึ่งของ Phase 2

The-Adventures-of-Tintin-Insert

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2011, Wright และ Cornish ได้ประกาศในงาน San Diego Comic Con ว่า บท draft ที่ 3 ของ Ant-Man เขียนเสร็จและส่งให้ Marvel แล้ว Wright ได้บอกกับ MTV ว่าบทที่พวกเขาเขียน จะออกมาในรูปแบบ standalone เพื่อที่จะให้ผู้ชมไม่จำเป็นต้องรู้ประวัติมาก่อนก็สามารถสนุกไปกับหนังได้

ในปี 2012 ในที่สุด Marvel ก็เปิดตัว Ant-Man อย่างเป็นทางการในงาน San Diego Comic Con และประกาศว่า Edgar Wright จะเป็นผู้กำกับ ในงานยังมีการฉาย test footage ให้ผู้ชมในงานดูอีกด้วย หลายเดือนต่อมา Wright ก็ได้แยกตัวออกไปเริ่มโปรดักชั่นของ The World’s End ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ใน Cornetto Trilogy ของเขา

Untitled-2

ในช่วงท้ายปี 2012 แผนการของ Marvel ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อ The Avengers ทำเงินอย่างมหาศาล ด้วยรายได้กว่า 1000 ล้านเหรียณสหรัฐ และคำวิจารณ์อันดีเยี่ยม ในเดือนมกราคมของปี 2013, Kevin Feige ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Ant-Man จะต้องเข้ากับ Marvel Cinematic Universe ได้ แต่ก็ได้บอกกับแฟนๆว่าหนังจะยังมีความเป็น Edgar Wright อยู่แน่นอน ในเดือนพฤษภาคมของปีเดียวกัน Feige ก็ได้บอกกับ Entertainment Weekly ว่าบทของ Ant-Man จะต้องถูกเขียนใหม่เพื่อให้เข้ากับ Marvel Cinematic Universe

5005e84185728

ในงาน SDCC ปี 2013, Marvel ได้เปิดตัว Avengers: Age of Ultron แต่ว่า Kevin Feige ได้บอกกับแฟนๆว่า Ultron ในเวอร์ชั่นนี้จะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดย Hank Pym ทำให้ Ant-Man ดูเหมือนจะถูกผลักออกจาก MCU อีกครั้ง

Untitled-2

 ในเดือนกรกฎาคมปี 2013, Wright และ Cornish ได้เขียนบท draft ที่ 4 ให้กับ Marvel และในช่วงนี้แสดงให้เห็นความไม่ลงรอยกันของ Marvel และ Wright จากบทสัมภาษณ์ของ Kevin Feige เขาได้บอกว่า Wright ยังไม่ยอมเปลี่ยนจุดยืนของเขาว่า Ant-Man อยู่ในจุดไหนใน MCU ต่อมาในเดือนตุลาคม Wright ก็ได้ทวีตรูปจากโกดังใน LA ซึ่งเป็นรูปของ Ant-Man ในท่านั่งยองๆ หลังจากที่เกิดปัญหาในการถ่ายทำที่อังกฤษจึงต้องกลับมาถ่ายทำที่ LA ต่อมาในเดือนธันวาคม ทาง Marvel ก็ได้ประกาศว่า Paul Rudd จะมาเป็นตัวเอก

Edgar-Wright-Ant-Man-Official-Behind-The-Scenes-Photo

ในปี 2014, Marvel ก็ได้ประกาศนักแสดงอีกคนคือ Michael Douglas รับบท Hank Pym ทำให้คอนเฟิร์มได้ว่า Paul Rudd จะรับบท Scott Lang แน่นอน และ Marvel ยังได้เลื่อนวันฉายเข้ามา จาก 6 พฤษจิกายน 2015 เป็น 17 กรกฎาคม 2015 แต่ก็มีการรายงานเข้ามาว่า Feige ต้องการให้ Wright และ Cornish เขียนบท draft ที่ 5 อีก และยังให้ทั้งคู่เขียนบทของฉาก post-credit ของ Avengers: Age of Ultron ซึ่งเป็นฉากที่จะนำไปสู่ Ant-Man

BtqEKALCAAEg20w

ในเดือนเมษายน ปี 2014 หนึ่งอาทิตย์ก่อนที่จะเริ่มโปรดักชั่น Feige เรียก Wright ไปคุยว่าเขาจะต้องกำกับด้วยบทที่ไม่ใช่ของ Wright กับ Cornish ซึ่งทำให้ Wright อารมณ์เสียเป็นอย่างมาก ในเดือนต่อมา Wright ก็ออกจากโปรเจกนี้ไปในวันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากได้อ่านบทฉบับใหม่ หนึ่งวันให้หลัง Joss Whedon ก็ทวีตรูปเขาถือไอศครีม Cornetto รวมทั้งยังบอกอีกว่าบท Ant-Man ของ Wright และ Cornish เป็นบทที่ดีที่สุดที่ Marvel เคยมี

joss

ไม่นานหลังจากนั้น ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2014 Marvel ก็ได้ประกาศว่า Peyton Reed จะมากำกับ Ant-Man ด้วยบทที่เขียนใหม่โดย Adam McKay และ Paul Rudd แต่ยังคงใช้เนื้อเรื่องเดิมของ Wright และ Cornish อยู่

Untitled-3

Kevin Feige ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian หลังประกาศตัว Peyton Reed ในฐานะผู้กำกับ Ant-Man ว่า “พวกเราล้อมวงคุยกันและตัดสินใจว่า มันไปไม่รอด บางส่วนของผมอยากที่จะให้เราเคลียปัญหานี้ได้ในช่วง 8 ปีที่พัฒนาโปรเจคนี้ แต่สุดท้ายเราก็คิดว่าให้ Wright ตัดสินใจเองดีกว่า และในคำแถลงการที่บอกว่าเขาออกจากโปรเจคนี้ด้วยความแตกต่างทางความคิดสร้างสรรค์ ทุกคนไม่เชื่อหรอก แต่ในกรณีนี้มันเป็นความจริง” Edgar Wright ก็ได้บอกอีกว่า “หนัง Marvel มีความเกี่ยวข้องกันมาก และมากกว่าที่พวกเราคุ้นเคย”

Ant-Man-Quad-v2

ในที่สุด หนัง Ant-Man ก็ได้ฉายในโรง และได้รับคำวิจารณ์ที่ดี หลายคนบอกว่าหนังยังมีความเป็น Edgar Wright อยู่เยอะ และมีความแตกต่างจากหนัง Marvel เรื่องอื่นพอสมควร ส่วน Edgar Wright ก็กำลังจะมีผลงานกำกับเรื่องใหม่คือ Baby Driver ซึ่งได้ Lily James และ Ansel Elgort มานำแสดง ส่วนธีมเรื่องก็เป็นหนังอาชญากรรม ฉายในปี 2016

Original Article from www.flickeringmyth.com

Advertisements