The Spider Totem – Story Arc of Spider-Man

/home/wpcom/public_html/wp-content/blogs.dir/0e0/50321464/files/2014/12/img_0277.jpg

สรุปเรื่องราวสำคัญของ Spider Totem การต่อสู้ของสไปเดอร์เเมนในมุมของพลังเหนือธรรมชาติ

เรื่องราวเกิดขึ้นในวันหนึ่งเมื่อ “Spider-Man” หรือปีเตอร์ได้พบกับผู้บริหารผู้มั่งคั่ง “Ezeiel” ที่มีพลังเเบบเดียวกันกับเค้าเเละยังรู้ถึงตัวตนที่เเท้จริงของสไปเดอร์เเมน Ezekiel ได้บอกกับปีเตอร์ว่าพลังจากเเมงมุมกัมมันตรังสีที่เค้าได้รับมาไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เเต่เเมงมุมตัวนั้นตั้งใจถ่ายทอดพลังของมันให้กับปีเตอร์ก่อนที่มันจะตาย เค้ายังบอกอีกว่าพลังนั้นทำให้ปีเตอร์กลายเป็นตัวเเทนพลัง Totem เเละให้ระวังการเล่นงานของเหล่าผู้กลืนกินพลัง ซึ่งตัวของ Ezekiel ที่ประทับใจในตัวของสไปเดอร์เเมนนั้นได้เสนอความช่วยเหลือโดยการให้ปีเตอร์ไปอาศัยที่เซฟเฮาส์ของเค้าก่อนที่มันจะมาหาตัวเจอ เเต่ปีเตอร์ก็ปฏิเสธไป จนกระทั้งการมาถึงของ “Morlun” ผู้กลืนกินพลังเเห่งเเมงมุม!!

/home/wpcom/public_html/wp-content/blogs.dir/0e0/50321464/files/2014/12/img_0280-0.jpg

การต่อสู้กันระหว่างทั้งสองเป็นไปโดยไร้ซึ่งวี่เเววชัยชนะของสไปเดอร์เเมน จนสุดท้ายต้องหนีตายกลับไปขอความช่วยเหลือจาก Ezekiel เเต่ก็สายเกินไปเพราะ Morlun นั้นมีความสามารถในการตามล่าเป้าหมายของมันเมื่อได้สัมผัสกับเป้าหมายคนนั้น สไปเดอร์เเมนจึงจากไปเเละเข้าปะทะกับมันอีกครั้ง ขณะที่กำลังจะตาย Ezekiel ได้ปรากฏตัวเข้าช่วยเหลือเเละเป็นฝ่ายพลาดท่าถูก Morlun อัดเเล้วเหวี่ยงลงเเม่น้ำไป

สไปเดอร์เเมนที่หนีรอดมาได้ เค้ารีบศึกษาตัวอย่างเลือดของ Morlun จากการต่อสู้ในครั้งนั้นโดยฝีมือของ Ezekiel เเละตระหนักได้ว่ากัมมันตรังสีมีผลต่อมัน จึงรีบมุ่งหน้าไปยังโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เเละดูดซับเอาพลังงานรังสีที่นั่นเข้าสู่ร่างกายก่อนจะหมดสติไป เเละเป็นไปตามคาดเมื่อ Morlun ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งต่อหน้าสไปเดอร์เเมนที่หมดสติอยู่ พร้อมๆกับ Dex ที่เป็นคนรับใช้ เเต่เมื่อ Morlun สัมผัสเข้ากับสไปเดอร์เเมนกลับทำให้เค้าอ่อนเเอลงเพราะฤทธิ์จากกัมมันตรังสีเเละถูกสไปเดอร์เเมนที่รู้สึกตัวเเล้วเล่นงานจนเป็นฝ่ายพ่ายเเพ้ เเละเปิดโอกาสให้ Dex ที่ทนรับใช้ภายใต้การกดขี่มานานยิงปืนเข้าใส่ Morlun จนตาย หลังจากการต่อสู้ผ่านไป สไปเดอร์เเมนจึงได้รู้ว่า Ezekiel ที่หายตัวไปนั้นยังไม่ตายเเละกลับเข้าบริษัทไปเเล้ว

/home/wpcom/public_html/wp-content/blogs.dir/0e0/50321464/files/2014/12/img_0279.jpg

จากนั้นไม่นาน สไปเดอร์เเมนได้ต่อสู้กับ “Shade” วายร้ายที่มีความสามารถในการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นร่างจิตจับต้องไม่ได้ มันได้ทำการลักพาตัวเด็กๆไปยัง Astral Plane ดินเเดนเเห่งจิตเพื่อดูดกลืนพลังให้มันมีร่างกายที่จับต้องได้ สไปเดอร์เเมนเดินทางไปยังดินเเดนนั้นด้วยความช่วยเหลือของ “Dr.Strange” เเละเข้าจัดการกับ Shade ก่อนจะช่วยเหลือเด็กๆทุกคนกลับสู่โลก เเละได้พบเข้ากับสิ่งมีชีวิตปริศนาคล้ายเเมงมุม “Shathar” (รูปบน) จนต้องมาต่อสู้กันที่โลก เเละเป็นฝ่ายพลาดท่าถูกพิษของมันเล่นงานเกือบตาย ยังดีที่ได้ Ezekiel ช่วยไว้เเละกลับไปปิดบัญชีกับ “Shathar” ได้ในที่สุด

Ezekiel ยังคงเฝ้าบอกกับปีเตอร์เกี่ยวกับพลังของโทเท็มเเละเตือนถึงการมาของผู้กลืนกินพลังที่เหนือกว่าที่กำลังจะมาถึง โดยให้เค้าหนีไปยังเเอฟริกาซึ่งจะปลอดภัย เเต่สุดท้ายปีเตอร์ก็ปฏิเสธ

/home/wpcom/public_html/wp-content/blogs.dir/0e0/50321464/files/2014/12/img_0281.jpg

ผู้ที่เหนือกว่านั้นคือ “The GateKeeper” ที่เห็นว่าปีเตอร์นั้นไม่คู่ควรกับพลัง เเละบุกมายังนิวยอร์คในรูปของฝูงเเมงมุมเข้าเล่นงานคนในเมือง สไปเดอร์เเมนที่กำลังช่วยผู้คนอยู่ได้เจอเข้ากับ Ezekiel ที่ยังคงชวนให้หนีไปเเอฟริกา เเต่สไปเดอร์เเมนไม่อาจทิ้งคนในเมืองไว้ได้ เค้าได้เข้าสู้กับ GateKeeper ที่เป็นร่างใหญ่โตจากการรวมตัวกันของฝูงเเมงมุม มันได้ประกาศกร้าวว่าเเมลงนั้นมีความสำคัญต่อโลกเเละเเมงมุมนั้นคือที่สุดของนักล่าในโลกเเห่งเเมลง สไปเดอร์เเมนที่เข้าไปต่อสู้ก็พ่ายเเพ้ไปตามระเบียบ ก่อนที่มันจะเปิดเผยว่าพลังที่ปีเตอร์ได้รับมานั้นมีไว้เพื่อการเป็นนักล่า เเละ Ezekiel นั้นเป็นเเค่ผู้มีพลังจอมปลอมที่ขโมยเอาพลังมาเท่านั้น เพราะจริงๆเเล้วพลังของ Ezekiel ได้มาจากพิธีกรรม ไม่ใช่จากตัวแมงมุม ท้ายที่สุดสไปเดอร์เเมนที่เจียนตายอยู่นั้นยังถูกเล่นงานจาก Ezekiel อีก เพราะ GateKeeper นั้นเสนอให้ว่าจะมีเพียงคนเดียวจากสองคนนี้ที่จะมีชีวิตรอด

Ezekiel พาเอาปีเตอร์ไปตรึงไว้ยังวัดโบราณเเห่งหนึ่งเเละจัดการใช้มีดเเทงปีเตอร์เพื่อให้เลือดไหลอาบเรียกเอาเเมงมุมยักษ์ (Gatekeeper) เข้ามาจัดการ ทว่าเฮือกสุดท้ายก่อนโดนฆ่า Spider-Sense ของทั้งคู่เชื่อมโยงเข้าด้วยกันทำให้ Ezekiel ได้เห็นวีรกรรมในฐานะฮีโร่ของสไปเดอร์เเมนทั้งหมดก่อนจะสำนึกได้ว่าปีเตอร์ต่างหากที่ควรจะมีชีวิตอยู่ต่อไม่ใช่ตัวเค้าที่เอาเเต่ใช้ชีวิตหาความสุขความร่ำรวยไปวันๆ เเละตัดสินใจเอาชีวิตของตนเองเเลกกับปีเตอร์ไป ก่อนที่นักบวชชื่อ Miguel จะปราฏตัวเข้ามาหาปีเตอร์เเละบอกว่า Ezekiel นั้นยอมสละชีวิตเเทนปีเตอร์เองก่อนจะตอบคำถามของปีเตอร์ที่ถามนักบวชว่าสรุปเเล้วพลังของเค้ามันมาจากวิทยาศาสตร์หรือเป็นพลังเหนือธรรมชาติกันเเน่ คำตอบของนักบวชคือ “ทั้งสองอย่าง” พลังของปีเตอร์นั้นมาจากทั้งสองด้านเเละในหลายๆครั้งปีเตอร์ย่อมจำเป็นต้องใช้พลังจากอีกด้านที่มีด้วยเช่นกัน

บทความโดย Agent 0

แปลเเละเรียบเรียงจาก http://www.comicvine.com/the-spider-totem/4045-56291/